Trang Trí Phòng Thờ Đẹp – Hiện Đại – Sang Trọng Đón Tài Lộc 2024

Trang Trí Phòng Thờ Đẹp - Hiện Đại - Sang Trọng Đón Tài Lộc 2024

Trong truyền thống lâu đời của người Việt Nam, không gian thờ cúng ông bà, tổ tiên…là nơi rất linh thiêng và trang trọng. Vì thế, việc thiết kế không gian phòng thờ riêng tại ngôi nhà của mình sao cho vừa đẹp, vừa phù hợp với phong thủy luôn là một trong những vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Hãy cùng Nội Thất Việt Anh Khoa chiêm ngưỡng những mẫu trang trí phòng thờ đẹp nhất cùng với một số thông tin quan trọng khác trong bài viết dưới đây nhé! 

Mục lục ẩn

Phòng thờ là gì? 

Trang trí phòng thờ đẹp hiện đại sang trọng đón tài lộc 2024
Phòng thờ đối với người Việt vô cùng quan trọng

Phòng thờ được xem là một không gian riêng được thiết kế đặc biệt dành cho không gian thờ cúng, dâng tế lễ, nơi thực hiện các nghi thức cúng bái. Phòng thờ là nơi thể hiện sự sùng đạo của tín đồ hoặc thể hiện sự hiếu thảo, lòng kính mến của con cháu đối với ông bà tổ tiên. 

Ý nghĩa quan trọng trong việc trang trí phòng thờ 

Một trong những ý nghĩa quan trọng của phòng thờ trong tôn giáo và tâm linh là điểm tập trung của sự tôn kính và sự tương tác của con người và thế giới tâm linh.

Kết nối với thế giới tâm linh 

Trang trí phòng thờ đẹp hiện đại sang trọng đón tài lộc 2024
Kết nối với thế giới tâm linh

Là nơi kết nối tâm linh giữa người còn sống với những người thân đã mất. Các thành viên trong gia đình cầu nguyện với tổ tiên ông bà, cầu mong được phù trợ sức khỏe, may mắn, soi đường dẫn lối để làm những việc đúng đắn. 

Việc trang trí phòng thờ là nơi mà người tín đồ tôn giáo tạo dựng nên một không gian để gặp gỡ và kết nối với thế giới tâm linh, gắn kết với đấng tối cao và thần linh mà họ tôn kính. 

Thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên 

Trang trí phòng thờ đẹp hiện đại sang trọng đón tài lộc 2024
Biểu hiện sự tôn kính và lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên

Như câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” qua nhiều đời phòng thờ trở thành cầu nối giúp cho con cháu kính nhớ, biết ơn ông bà tổ tiên để thể hiện lòng hiếu thuận, lễ nghĩa với gia tiên. 

Trang trí phòng thờ đại diện cho sự tôn kính và sự tưởng nhớ đối với những người thực thể tôn giáo được các tín đồ thờ cúng, như Thiên Chúa, tổ tiên hoặc các vị thần. Sự có mặt bàn thờ trong nhà giúp người tín đồ nhớ đến việc duy trì sự tâm linh hàng ngày và tăng cường lòng thành kính, đạo đức và cảm nhận về một mục đích sống cao hơn. 

Nơi tôn kính các thần linh 

Trang trí phòng thờ đẹp hiện đại sang trọng đón tài lộc 2024
Nơi tôn kính các vị thần linh

Phòng thờ ngày nay còn thờ các Chư Phật, các tín đồ Phật giáo cầu nguyện, đọc kinh, phát tâm, hồi hướng….Cầu mong điều phước lành và giải những nghiệp chướng của cuộc đời này hay các đời trong vô lượng kiếp. 

Trang trí phòng thờ tạo ra được một không gian linh thiêng, nơi mà người tín đồ có thể dừng chân để thực hành cúng tế, cầu nguyện và thắp hương và trò chuyện cùng với thế giới tâm linh. 

Cầu mong những điều bình an và hạnh phúc 

Cầu mong nhưng điều bình an và hạnh phúc đến với gia chủ
Cầu mong nhưng điều bình an và hạnh phúc đến với gia chủ

Là nơi gắn kết những thành viên trong gia đình và họ hàng thân quyến. Cho dù đi đâu xa, ngày lễ, giỗ, chạp hay tết, con cháu trong dòng tộc lại trở về phòng thờ thắp một nén hương, cùng nhau tưởng nhớ đến những người đã khuất. 

Phòng thờ chính là nơi phong thủy nhất trong nhà, tập hợp sinh khí và vượng khí, triển nở những năng lượng tốt lành và mang đến một cuộc sống an bình và thịnh vượng cho gia đình. 

Việc trang trí phòng thờ cung cấp một địa điểm để những người tín đồ tìm kiếm an bình, hy vọng và niềm tin trong cuộc sống. Nó trở thành một nguồn động lực và sự an ủi trong những thời khắc khó khăn và thử thách.

Một số nguyên tắc quan trọng trong việc trang trí phòng thờ hợp phong thủy 

Phòng thờ hay chính là bàn thờ nơi kết nối những người sống với những người đã khuất hay các vị thần linh. Do đó, việc lựa chọn vị trí hay trang trí phòng thờ là rất vô cùng quan trọng. Khi trang trí phòng thờ bạn cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc sau đây. 

Vị trí đặt phòng thờ trong nhà 

Vị trí đặt phòng thờ trong nhà
Vị trí đặt phòng thờ trong nhà

Theo quan niệm trong phong thủy, tâm linh cũng như thể hiện sự tôn trọng của con cháu đối với bề trên, do đó việc đặt phòng thờ ở đâu là cực kỳ quan trọng. 

Tránh đặt vị trí phòng thờ ở vị trí có nhiều người qua lại, ồn ào. Mà hãy chọn những nơi yên tĩnh để đảm bảo sự tôn nghiêm của nơi thờ cúng.

Đối với những căn nhà có diện tích hạn hẹp như: Chung cư, nhà ống, nhà phố,…có thể sử dụng tủ thờ hay đặt bàn thờ treo tường. Ngược lại đối với những không gian rộng rãi như: Nhà vườn, biệt thự hay những căn nhà có phòng thờ rộng, phòng thờ thường sẽ ở những tầng cao nhất.

Hướng đặt bàn thờ 

Trang trí phòng thờ đẹp hiện đại sang trong đón tài lộc 2024
Hướng đặt bàn thờ trong nhà

Bên cạnh vị trí đặt bàn thờ, phòng thờ cúng vô cùng sang trọng. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết: 

 • Không nên đặt phòng thờ đối diện với cửa chính bởi theo quan niệm trong phong thủy, khi thiết kế phòng thờ đối diện với cửa chính sẽ làm cho gia chủ mất đi tài lộc và có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. 
 • Tuyệt đối không được đặt phòng thờ gần với phòng tắm và phòng vệ sinh. Bởi những âm khí và mùi khó chịu từ phòng vệ sinh, phòng tắm sẽ khiến cho “chư thần thoái vị”. Khi đó, gia đình sẽ không được nhận bảo trợ và sự giúp đỡ từ các đấng thần linh.
 • Cuối cùng không được đặt hướng phòng thờ ngược với hướng của ngôi nhà.

Tránh đặt gương phản chiếu trực tiếp lên bàn thờ 

Tránh đặt gương phản chiếu trực tiếp lên bàn thờ
Tránh đặt gương phản chiếu trực tiếp lên bàn thờ

Việc đặt gương đối diện bàn thờ hoặc các vị thần sẽ làm không khí không gian phòng thờ mất trang nghiêm, thiếu sự tôn trọng.

Đặc biệt, nếu trong phòng thờ có gương thì những người “bề trên” sẽ không những không hiển linh được, thậm chí nó còn có tác dụng ngược lại khiến cho gia chủ gặp phải nhiều chuyện xui xẻo. 

Nên việc đặt gương trước phòng thờ, nơi có các vị thần, phật là điều tối kỵ.

Trang trí phòng thờ bằng bonsai 

Trang trí phòng thờ đẹp bằng bonsai
Trang trí phòng thờ đẹp bằng bonsai

Ngoài cành lộc, hoa tươi ở lộc bình sứ hay đôi hạc hoặc hoa cúng trên bàn thờ, có thể thêm một ít cây xanh để tăng thanh mát cho không gian. Bạn nên chọn những loại cây có ý nghĩa phong thủy như bonsai, cây phát lộc, cây kim tiền…Để thu hút tài lộc cho gia đình nhé! 

Sử dụng các vật phẩm trang trí phòng thờ có ý nghĩa 

Sử dụng các vật phẩm trang trí phòng thờ có ý nghĩa
Sử dụng các vật phẩm trang trí phòng thờ có ý nghĩa

Nên chọn những vật phẩm trang trí có ý nghĩa tôn giáo hoặc tâm linh cho phòng thờ. Ví dụ như hình ảnh của các vị thần, bức tượng phật hay những biểu tượng mang ý nghĩa thiêng liêng có thể được sử dụng để tăng cường không gian tâm linh. Một số vật phẩm trên bàn thờ như: ngai chén thờ, bát hương, mâm bông, bình hoa…cần đặt đúng nơi đúng chỗ, không nên xê dịch hay để ngược bên. 

Sắp xếp cân đối khi trang trí phòng thờ 

Biết sắp xếp cân đối khi trang trí phòng thờ
Biết sắp xếp cân đối khi trang trí phòng thờ

Thiết kế phòng thờ trong nhà phải được bài trí trang nhã, luôn sạch sẽ, ngăn nắp để bày tỏ được lòng thành kính với những người bề trên. Cho dù bàn thờ treo tường hay bàn thờ cao việc bài trí phòng thờ cũng phải tương xứng với tỷ lệ, của các thành viên trong gia đình, tránh để nó cao hoặc quá thấp. 

Nguyên tắc trang trí phòng thờ và bày biện bàn thờ phải trang nghiêm nhưng không ảm đạm. Không nên để những đồ vật khác ngoài lễ vật bày lên bàn thờ…Bát hương, nến, bình được bày cần đối trên khu vực bàn thờ. Đảm bảo các vật trang trí được sắp xếp một cách cân đối và hài hòa trong phòng thờ. Điều này sẽ giúp tạo ra một sự cân bằng và hài hòa về mặt năng lượng. 

Tạo nên một không gian thoáng đãng 

Tạo nên một không gian thoáng đãng trong không gian phòng thờ
Tạo nên một không gian thoáng đãng trong không gian phòng thờ

Không gian phòng thờ được thiết kế màu sắc trung tính và trầm tối của các loại gỗ tự nhiên, vừa mang lại không khí ấm cúng mà còn mang lại nhiều vẻ đẹp thẩm mỹ hiện đại cho cả không gian căn nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý về sự đồng nhất và hài hòa về màu sắc giữa các món đồ nội thất lại với nhau trong phòng thờ. Tuyệt đối không chọn những món nội thất cùng có màu sắc quá sặc sỡ, vì nó thể hiện không tôn trọng tổ tiên. 

Hệ thống đèn chiếu sáng trong không gian phòng thờ cũng là phần không thể thiếu trong việc tạo nên một không gian ấm cúng và trang nghiêm của phòng thờ. Ánh sáng trong không gian phòng thờ nên chọn màu ánh sáng vàng dịu không quá chói, cũng không được quá tối để có thể đảm bảo được yếu tố ấm cúng, trang trọng.

Xu hướng trang trí phòng đẹp 2024 

Hiện nay có rất nhiều mẫu thiết kế phòng thờ để gia chủ có thể tham khảo. Từ các phòng thờ mang nét truyền thống đến những mẫu phòng thờ tối giản, hiện đại tới kiểu phòng thờ đẳng cấp, bề thế.

Trang trí phòng thờ hiện đại 

Trang trí phòng thờ theo phong cách hiện đại
Trang trí phòng thờ theo phong cách hiện đại

Phòng thờ trang trí theo phong cách hiện đại nó được thể hiện ở màu sắc thanh lịch và nhã nhặn. Những gam màu này với độ sáng vừa phải nhưng cũng có một độ trầm mang tới sự trang nhã và sang trọng cho tổng thể. 

Nội thất phòng thờ sẽ được tối giản đi những chi tiết cầu kỳ phức tạp, đường nét hoa văn thanh thoát toát lên được vẻ đẹp tôn nghiêm và được tập trung chủ yếu vào phòng thờ. 

Trang trí phòng thờ theo nét cổ điển 

Trang trí phòng thờ theo phong cách cổ điển
Trang trí phòng thờ theo phong cách cổ điển

Phong cách cổ điển là sự hoàn hảo dành cho phòng thờ vì nó mang trong mình một vẻ đẹp hoài cổ vô cùng sang trọng. 

Nội thất phòng thờ cổ điển bao gồm: bàn thờ, bộ bàn ghế cổ điển, bình hoa, hoành phi, cặp lộc bình, rèm,…vừa giữ được nét văn hoa tôn nghiêm, thanh tịnh. 

Phòng thờ theo phong cách tân cổ điển 

Mẫu trang trí phòng thờ theo phong cách tân cổ điển
Mẫu trang trí phòng thờ theo phong cách tân cổ điển

Phong cách được trộn lẫn giữa nét sang trọng hiện đại với nét cổ kính truyền thống. Vì thế, phòng thờ tân cổ điển được nhiều gia chủ lựa chọn cho không gian thờ cúng của mình. Đồ nội thất thường là chất liệu gỗ sơn son với thiếp vàng đi kèm, bộ đồ thờ hợp mệnh cùng với những bức tranh trang trí. 

Trang trí phòng khách kết hợp với không gian phòng thờ đẹp 

Trang trí phòng khách kết hợp không gian phòng thờ đẹp
Trang trí phòng khách kết hợp không gian phòng thờ đẹp

Đối với những gia đình không có quá nhiều lợi thế về diện tích không gian, họ thường chọn kết hợp nơi thờ phụng với không gian phòng khách. Gia chủ có thể có những cách để kết hợp phòng khách với bàn thờ như: đặt tủ thờ, thiết kế bàn thờ dạng treo hoặc là tạo vách ngăn với khu vực thờ riêng.

Mẫu trang trí phòng đẹp, hiện đại nhất hiện nay 

Đặc biệt đối với mỗi loại hình nhà ở như chung cư, nhà phố, biệt thự nhà cấp 4,…lại có cách trang trí phòng thờ đẹp khác nhau. Phòng thờ có thể ở một phòng riêng biệt, trên tầng cao hoặc có thể kết hợp chung với phòng khách. 

Hãy cùng Việt Anh Khoa tham khảo các mẫu trang trí phòng thờ đẹp, hiện đại theo từng loại hình nhà ở dưới đây nhé!

Mẫu trang trí phòng thờ đẹp cho nhà cấp 4 

Trang trí phòng thờ đẹp nhà cấp 4
Mẫu trang trí phòng thờ đẹp nhà cấp 4 
Trang trí phòng thờ đẹp cho nhà cấp 4
Trang trí phòng thờ đẹp cho nhà cấp 4

Theo như thông thường, phòng thờ thiết kế nhà cấp 4 không được đặt riêng tại một phòng cô lập. Mà thay vào đó, phòng thờ, bàn ghế và sập gụ sẽ được đặt ở chính giữa nhà. Một bên sẽ là phòng khách, một bên là giường ngủ. Ngoài ra, phòng thờ cũng được đặt ngay trên tủ ở phòng khách. 

Mẫu trang trí phòng thờ đẹp ở chung cư 

Trang trí phòng thờ đẹp cho chung cư
Trang trí phòng thờ đẹp cho chung cư 
Trang trí phòng thờ đẹp cho chung cư
Trang trí phòng thờ đẹp cho chung cư

khi tiến hành trang trí nội thất chung cư, phòng thờ sẽ được đặt chung với không gian phòng khách. Phòng khách nơi có không gian sạch sẽ, giúp cho gia chủ dễ dàng thuận tiện vệ sinh, chăm sóc cho bàn thờ. Bàn thờ sẽ được đặt trên kệ tivi hoặc đặt một góc trong không gian phòng khách sát bên kệ tivi. 

Mẫu trang trí phòng thờ đẹp cho nhà ống 

Trang trí phòng thờ đẹp cho nhà ống
Trang trí phòng thờ đẹp cho nhà ống 
Trang trí phòng thờ đẹp cho nhà ống
Trang trí phòng thờ đẹp cho nhà ống

Thiết kế nội thất phòng thờ cho nhà ống sẽ được đặt 1 trong 2 vị trí sau đây. Có thể nằm ở tầng 1 hoặc là tầng cao nhất. Nếu như đặt phòng thờ ở tầng thượng, không gian đảm bảo được sự yên tĩnh, riêng biệt. Tuy nhưng, gia chủ cũng gặp bất tiện trong việc chăm sóc bàn thờ thường xuyên, tạo nên một cảm giác lạnh lẽo trong không gian phòng thờ. 

Mẫu trang trí phòng thờ đẹp cho biệt thự 

Trang trí phòng thờ đẹp cho biệt thự
Trang trí phòng thờ đẹp cho biệt thự 

Thi công thiết kế phòng thờ đẹp cho biệt thự sẽ được ưu tiên sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên cao cấp. Điểm hình là gỗ gụ, gỗ hương, gỗ sồi,…Ngoài bàn thờ ra, bộ bàn ghế hay các kệ tủ trang trí trong không gian phòng thờ nên được sử dụng cùng một chất liệu và màu sắc với nhau. Vừa ấm áp, vừa gợi lên sự sang trọng, đẳng cấp.

Những điều tối kỵ trong trang trí phòng thờ 

Trong trang trí phòng thờ cũng có những điều tối kỵ hãy cùng Việt Anh Khoa điểm qua những điều tối kỵ này sau đây nhé!

Bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên đặt đối diện nhau 

Bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên không được đặt đối diện nhau
Bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên không được đặt đối diện nhau

Trong phong thủy, gia chủ tuyệt đối không được đặt bàn thờ gia tiên đối diện với bàn thờ phật. Như thông thường bàn thờ gia tiên được đặt ngang song song hoặc ở vị trí thấp hơn so với bàn thờ phật. Nếu như gia chủ sắp xếp bàn thờ gia tiên đối diện với bàn thờ phật thì sẽ gây ảnh hưởng đến phong thủy và tài vận của gia chủ. 

Bàn thờ xung với cửa 

Đặt vị trí bàn thờ xung với cửa
Đặt vị trí bàn thờ xung với cửa

Khi thiết kế phòng thờ, bạn cần lưu ý không được bố trí xung với cửa, cho dù là cửa chính, cửa sổ, cửa phụ, cửa bếp hay là cửa nhà vệ sinh. Trong đó, cửa phòng bếp và phòng vệ sinh là ảnh hưởng khá nghiêm trọng nhất. Bởi nó có thể làm ảnh hưởng đến tài vận của cả gia đình, điều này sẽ khiến cho gia chủ bị kẻ gian hãm hại. 

Đặt quá nhiều đồ dưới bàn thờ, trong không gian phòng thờ  

Đặt quá nhiều đồ dưới bàn thơ & không gian phòng thờ
Đặt quá nhiều đồ dưới bàn thơ & không gian phòng thờ

Hầu hết các gia đình người Việt Nam thường có những thói quen đặt các vật dụng để cúng bái dưới bàn thờ để tiết kiệm diện tích không gian nhà ở. Tuy nhiên, thói quen này sẽ không tốt và ảnh hưởng đến tài vận của gia đình. 

Khi trang trí phòng thờ phải luôn giữ sạch sẽ và thoáng đãng, không chất quá nhiều đồ đạc dưới bàn thờ. Nếu như bạn muốn đặt đồ dưới không gian này bạn nên đặt một chiếc la bàn. Tránh đặt bể cá cảnh hay những đồ điện dưới bàn thờ bởi vậy nó sẽ làm sa sút tới vận thế, tinh thần và hao hụt tài sản. 

Bài vị bàn thờ đặt sát tường 

Bài vị bàn thờ trong không gian phòng thờ đặt quá sát tường
Bài vị bàn thờ trong không gian phòng thờ đặt quá sát tường

Theo phong thủy, gia chủ không nên đặt bài vị của tổ tiên sát với tưởng bởi việc này sẽ làm ảnh hưởng đến tiền đồ và thậm chí là vận mệnh của cả đời con cháu. Vì thế, gia chủ không nên đặt bài vị sát với tường hoặc nếu phải đặt gần thì nên để ra một khoảng trống so với tường.

Kết luận 

Việc chăm chút cho bàn thờ gia tiên là cách để cho con cháu bày tỏ được lòng yêu quý, kính trọng đối với ông bà, tổ tiên. Chính vì thế, gia đình hãy nên dành chút thời gian để sắp xếp, dọn dẹp bàn thờ một cách bài bản và khang trang nhất nhé. Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một số mẫu trang trí phòng thờ gia tiên đẹp, sang trọng cho ngôi nhà của bạn, hãy liên hệ ngay đến với Nội Thất Việt Anh Khoa theo hotline 0906.742.507 để được tư vấn chi tiết hơn nữa nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

  Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

  Quý khách có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu câu từ vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
  Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định thiết kế, thi công nội thất. Số tiền dự kiến ...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0968.507.507