Kích Thước Thông Thủy Là Gì? Cách Lựa Chọn Kích Thước Thông Thủy Tốt, Xấu Trong Xây Dựng

Kích thước thông thủy là gì? Hướng dẫn cách chọn kích thước thông thủy tốt, xấu trong xây dựng

Bạn đang có ý định xây nhà, làm nhà mà chưa hiểu thông thủy là gì? Làm thế nào để lựa chọn được kích thước thông thủy đẹp để mang lại bình an, may mắn cho cả gia đình. Nắm bắt được những thắc mắc này, các kiến trúc sư của Việt Anh Khoa đã tổng hợp những kiến thức sau đây. Mời các bạn cùng theo dõi nhé! 

Kích thước thông thủy là gì? 

Kích Thước Thông Thủy Là Gì? Hướng Dẫn Cách Lựa Chọn Kích Thước Thông Thủy Tốt, Xấu Trong Xây Dựng
Kích thước thông thủy là gì?

Kích thước thông thủy hay còn được gọi là kích thước lọt lòng, lọt gió hay lọt sáng. Nó bao gồm cả chiều cao thông thủy và chiều rộng thông thủy.

Theo bách khoa toàn thư Wikipedia thông thủy có nghĩa là dòng nước có thể chạy qua được hay cũng có thể được hiểu là khoảng không mà ánh sáng có thể lọt qua. Do vậy, kích thước thông thủy được ông cha ta sử dụng để mô tả những không gian bị giới hạn về hai biên. Khoảng cách giữa hai biên đó nước có thể chảy qua hoặc ánh sáng có thể lọt qua mà không bị vật gì có thể cản trợ. 

Cụ thể, khoảng không trên đầu của một căn phòng được tính bằng khoảng cách giữa sàn và trần. Nếu có thể nhìn thấy dầm, chiều cao rõ ràng chỉ được tính dựa trên khoảng cách giữa sàn và dầm. Chiều rộng thông thủy của phòng là khoảng cách giữa hai bức tường đối diện. Kích thước khe hở cửa là khoảng cách giữa hai mép tường (Chiều cao và chiều rộng). Đối với cửa vòm, chiều cao thông thủy phải tính đến phần vòm cao nhất của cửa. 

Ý nghĩa của kích thước thông thủy 

Kích thước khoảng không cho chúng ta biết diện tích sử dụng thực tế của một tòa nhà so với tổng diện tích của ngôi nhà. Diện tích giải phóng mặt bằng xuyên suốt ngôi nhà càng gần với khu vực bên ngoài thì người dùng càng có thể tận dụng tối đa không gian sẵn có. Người ta sử dụng diện tích thực như một cách để thể hiện diện tích sử dụng của toàn bộ ngôi nhà. 

Các nhà nghiên cứu hiện nay tin rằng kích thước thông thủy được xây dựng dựa trên ngũ hành bát quái. Một số đo thông thủy đẹp sẽ giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn, giàu có. Ngược lại nếu muốn tránh những điều xui xẻo, gia chủ nên tránh những kích thước kém thông thoáng.

Một số kích thước thông thủy gia chủ cần quan tâm 

Kích thước thông thủy là gì? Cách chọn hướng kích thước phong thủy tốt, xấu trong xây dựng
Một số kích thước thông thủy gia chủ cần quan tâm

Như đã được đề cập ở trên, kích thước thông thủy rõ ràng về chiều rộng và chiều cao của ngôi nhà được mọi người rất quan tâm. Ngoài ra, kích thước khe cửa cũng rất quan trọng, bao gồm khe cửa chính, khe cửa sổ,…Nếu như muốn thuận lợi và gặp nhiều may mắn, bạn có thể tham khảo về kích thước phong thủy cho các loại cửa dưới đây:

 • Đối với kích thước cửa chính: Chiều cao 2.30 – 2.52 – 2.72 – 2.92m, chiều rộng: 1.46 – 1.62 – 1.90 – 2.32 – 2.46 – 2.92 – 3.12 – 3.32 – 3.72 – 4.12 – 4.56 – 4.8m.
 • Kích thước thông thủy cửa áp dụng từ phòng này sang phòng khác: Chiều cao 1,9 – 2,1 – 2,12m. Chiều rộng là 0,80 – 1,06 và 1,22m. 
 • Đối với cửa phòng ngủ master: Phòng ngủ master là phòng ngủ chính, thường dành riêng cho chủ nhân ngôi nhà. Thông thường các phòng ưu tiên có diện tích sử dụng lớn nhất so với các phòng ngủ khác. Phạm vi chiều cao của kích thước khe hở là 1,9 – 2,1 – 2,3m. Chiều rộng từ 0,82 – 1,04 – 1,24m.
 • Kích thước thông thủy cửa phòng tắm: Kích thước phòng tắm cao khoảng 1.9 – 2,1 – 2,3m và rộng 0,68 – 0,82 – 1,02m.
 • Kích thước thông thủy cửa sổ: Kích thước cửa sổ cần được xác định dựa trên không gian tổng thể của không gian và vị trí cửa sổ trong nhà. Cửa sổ trong thiết kế và xây dựng nhà ở nên đặt cánh nền thấp ít nhất 83cm.

Với những kích thước thông thủy trên đây có thể áp dụng được vào tất cả các công trình nhà ở hoặc những công trình nhà dân dụng. Để đo kích thước thông thủy bạn cần phải dùng một loại thước chuyên biệt đó là thước lỗ ban.

Cách xem kích thước thông thủy trên thước lỗ ban chính xác nhất

Thước lỗ ban hay còn được gọi là thước đo phong thủy, được đặt theo tên của một kiến trúc sư vĩ đại Thời Xuân Thu của Trung Hoa.

Phân loại thước Lỗ Ban 

Kích thước thông thủy là gì? Cách chọn hướng kích thước phong thủy tốt, xấu trong xây dựng
Phân loại kích thước lỗ ban

Nó không chỉ đơn giản dùng để đo kích thước thông thủy cửa đi, chiều cao thông thủy căn hộ…Ngoài ra còn có thước Lỗ ban để đo các khối xây dựng dương trạch hay những món đồ nội thất âm trạch, cụ thể có 3 loại thước lỗ ban sau đây:

 • Thứ nhất: Thước Lỗ Ban 52.2cm để đo thông thủy (khoảng không): cửa đi, cửa sổ…
 • Thứ hai: Lỗ Ban 42.9 cm để đo dương trạch (khoảng đặc): bậc thang, bệ bếp…
 • Thứ ba: Thước Lỗ Ban 38.8cm để đo âm phần như phần mộ, bàn thờ…

Kích thước phòng thủy đẹp trên thước Lỗ Ban 

Kích thước thông thủy là gì? Cách chọn hướng kích thước phong thủy tốt, xấu trong xây dựng
Kích thước đẹp trên thước Lỗ Ban

Ngoài những số đo như thước thông thường, trên thước Lỗ Ban còn cho biết số đo này sẽ là một kích thước tốt hay xấu, rơi vào cung lớn hay nhỏ. Trên thước Lỗ Ban, các cung tốt được kí hiệu là màu đỏ, cung xấu được ký hiệu bằng màu đen. 

Để đo kích thước thông thủy, gia chủ sử dụng thước Lỗ Ban 52.2cm. Trên thước Lỗ Ban dài 52.2cm có 8 vòng cung lớn dài 52.2cm gồm: Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiện Tặc và Tể Tướng. Mỗi cung lớn sẽ có 5 cung nhỏ. Nếu như gia chủ là người mới thì chỉ cần chọn vị trí đo lường nằm trong 4 cung tốt – màu đỏ là Quý Nhân, Thiên Tài, Nhân Lộc, Tể Tướng và tránh 4 cung xấu – màu đen: Hiểm Họa, Thiên Tai, Cô Độc, Thiên Tặc.

Kết luận 

Bài viết trên đây đã lý giải cho bạn câu hỏi về kích thước thông thủy là gì? Cũng như hướng dẫn bạn cách lựa chọn kích thước tốt mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Tuy nhiên, trong một ngôi nhà có quá nhiều kích thước quan trọng, làm thế nào để giữ tất cả chúng theo một vòng cung tốt mà vẫn hài hòa với kiến trúc tổng thể là điều khó khăn đối với những người không có kiến thức chuyên môn. Vì vậy, khi khách hàng có nhu cầu xây nhà hay làm nội thất nên tìm một đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm và am hiểu sâu rộng về kiến thức.

  Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

  Quý khách có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu câu từ vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
  Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định thiết kế, thi công nội thất. Số tiền dự kiến ...

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0968.507.507